Bạn có nên lo lắng về sắt trong nước uống?

Sắt là một trong những khoáng chất tự nhiên phong phú nhất trên Trái đất. Nó chiếm khoảng 5% vỏ trái đất. Khi nói đến sức khỏe của chúng ta, sắt có một tầm quan trọng đáng kể, vì đây là một yếu tố thiết yếu giúp hemoglobin vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào.

Nhưng sắt cũng có nhiều vai trò khác: được sử dụng làm vật liệu xây dựng, được sử dụng như một chất dinh dưỡng vi lượng trong nông nghiệp và có nhiều ứng dụng khác trong nhiều ngành công nghiệp khác. Câu hỏi đặt ra là liệu sắt có độc hại nếu uống trong nước uống hay không và liệu bạn có nên lo lắng về việc uống nước có chứa sắt hay không. Trong bài viết này, hãy cùng thảo luận về các vấn đề do nước có hàm lượng sắt cao tạo ra và cách loại bỏ sắt khỏi nước uống.

Sắt trong nước uống
Sắt hòa tan trong nước ngầm khi mưa lọc qua lớp đất và đá xung quanh. Theo đó, sắt sẽ ngấm vào các nguồn cung cấp nước như giếng hoặc các tầng chứa nước và xâm nhập vào nguồn nước uống của bạn.

Mức độ chấp nhận của sắt trong nước uống là gì?
Mức sắt được chấp nhận trong nước uống được thiết lập để cân bằng với trọng lượng cơ thể con người. Thông thường, nồng độ sắt trong giếng và tầng chứa nước là từ 0,5 đến 10 miligam/lít, nhưng với việc nước đã qua xử lý, con số này có thể giảm xuống dưới 0,3 / lít.

Điều này có nghĩa là nếu bạn uống 2 lít nước mỗi ngày, lượng sắt cung cấp qua nước uống sẽ vào khoảng 0,6 miligam mỗi ngày. Con số này khá thấp so với lượng sắt từ thức ăn, có thể là 10 đến 14 miligam mỗi ngày.

Mức gây tử vong trung bình cho con người so với trọng lượng cơ thể thường trung bình là 14 gram với người lớn 70kg. Con số này cực kỳ cao so với lượng sắt hàng ngày mà chúng ta có khả năng nạp vào cơ thể trong thực tế.

Dựa trên con số này, nguy cơ hấp thụ sắt qua nước uống là khá thấp, gần như là không thể. Trên thực tế, thiếu sắt là một vấn đề lớn hơn nhiều so với nhiễm độc sắt.

Bạn có thể nếm được sắt trong nước uống không?
Có, thông thường nếu mức sắt cao hơn 0,3 miligam / lít, bạn sẽ nhận thấy vị kim loại lạ trong nước uống của mình.

Dễ dàng nhận thấy nồng độ sắt cao trong nước của bạn do những thay đổi khó chịu trong mùi vị và màu sắc của nước uống. Sự đổi màu của nước cũng có thể là một dấu hiệu để kiểm tra nguồn nước nhà bạn đang sử dụng.

Ảnh hưởng của sắt đến các vật dụng trong nhà
Nồng độ sắt cao trong nước của bạn có thể gây ra một số tác dụng phụ không liên quan đến sức khỏe, nhưng có thể khiến bạn khó chịu.

Những thay đổi bạn nhận thấy trên các vật dụng gia đình và thiết bị vệ sinh thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mức độ cao của sắt trong nước.

Nếu bạn chú ý đến những dấu hiệu đầu tiên, bạn sẽ có thể phát hiện và xử lý vấn đề theo cách phù hợp. Các vấn đề mà mức độ sắt cao có thể tạo ra trong gia đình bạn:

Mùi vị khó chịu và sự đổi màu của nước là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất cho thấy lượng sắt cao trong nước uống. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy nước có màu đỏ gỉ chảy ra từ vòi của bạn, hãy thực hiện kiểm tra ngay nguồn nước nhà bạn.

Nồng độ sắt cao tạo ra vảy và làm bẩn đồ đạc trong phòng tắm, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi màu sắc trên quần áo của mình. Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhìn thấy vết ố vàng, cam hoặc nâu trên chiếc áo phông trắng của mình.

Hệ thống nước của bạn có thể gặp rủi ro do tác dụng phụ của nồng độ sắt cao. Sắt đóng cặn trong đường ống làm tắc dòng nước. Sự cố này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như hư hỏng bồn nước, mà việc sửa chữa hoặc thay thế có thể khá tốn kém.

Làm thế nào để loại bỏ sắt khỏi nước uống?

Hệ thống lọc và khử clo: Nếu nồng độ sắt trong nước của bạn đạt từ 10 phần triệu trở lên, bạn sẽ cần phải lắp đặt hệ thống lọc và khử clo. Phương pháp này phức tạp hơn một chút vì hệ thống lần đầu tiên thêm clo vào nước để tiêu diệt vi khuẩn sắt. Clo cũng oxy hóa sắt, đẩy nó vào hệ thống lọc, cuối cùng sẽ được loại bỏ khỏi nước.

Nếu bạn có nguồn nước thành phố, sắt không phải là điều đáng lo ngại. Nếu bạn đang tìm nguồn cung cấp nước từ giếng khoan, nồng độ sắt có thể cao hơn nhiều so với nước thành phố và bạn sẽ cần phải xử lý nước của mình bằng các bộ lọc nước gia đìnhmáy nước uống nóng lạnh RO để loại bỏ sắt.

Như bạn có thể thấy, sắt trong nước chủ yếu tạo ra những tác động khó chịu đến các vật dụng trong nhà và hệ thống đường ống dẫn nước, vì vậy khi xử lý nước, bạn nên tập trung vào việc bảo vệ nguồn nước và các vật dụng khác trong nhà.

Nguồn: https://maylocnuocben.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top